• (028) 2221 7171 - (028) 2221 8282
BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TỪ NHỎ GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN VỀ KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ

BÍ QUYẾT DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TỪ NHỎ GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN VỀ KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ

Có nhiều phụ huynh đang băn khoăn lo lắng về việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Dưới đây là bí quyết được chia sẻ từ một phụ huynh đã thành công trong việc dạy tiếng Anh cho bé ngay từ những bước đầu chập chững. Các phụ huynh cùng tìm hiểu nhé.

Đối với trẻ em, độ tuổi 2 - 3 cũng chính là lúc các bé bi bô và tập tành những từ tiếng Việt đơn giản. Bởi vậy cũng không có vấn đề gì khi cha mẹ tập cho con mình phát âm tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, để các bé có thể phát triển song song hai ngôn ngữ.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn thích hợp để cho trẻ bắt đầu học một ngoại ngữ, đây là giai đoạn bé dễ thẩm thấu và phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác nhất. Đa số trẻ em học tiếng Anh ở giai đoạn này đều có khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản xứ.

Khác với người lớn chúng ta, trẻ nhỏ thường tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên và đặc biệt là rất giỏi bắt chước người lớn. Có thể nói rằng, các bé tiếp xúc ngôn ngữ nhưng lại chưa nhận thức được là mình đang học ngôn ngữ đó. Vậy việc đầu tư cho bé học tiếng Anh ngay từ độ tuổi này sẽ tăng thêm nhiều cơ hội phát triển cho bé ở các giai đoạn sau.

LIỆU RẰNG CON TRẺ CÓ BỊ LẪN LỘN GIỮA TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT?

Đó cũng chính là thắc mắc của nhiều phụ huynh khi cho con học song ngữ ngay từ sớm. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khuyên rằng chỉ cần bố mẹ đảm bảo nguyên tắc “chỉ sử dụng tiếng Anh khi nói tiếng Anh và “chỉ sử dụng tiếng Việt khi nói tiếng Việt”. Khi đó, tư duy ngôn ngữ của trẻ sẽ được phát triển song song cùng lúc.

Bố mẹ nên chú ý giới thiệu một hiện tượng cùng lúc 2 thứ tiếng cho bé. Mục đích của việc này là giúp bé được hiểu và luyện tập ngôn ngữ song song. Tránh tình trạng bé chỉ nói ra được tiếng Anh cho một sự vật hay sự việc nào đó, mà tiếng Việt thì không.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BỐ MẸ KHI DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ TỪ SỚM.

Bố Mẹ Luôn Đồng Hành Cùng Con

Bố mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc học tiếng Anh của bé. Bố mẹ nên dành thời gian tối thiểu là 30 phút một ngày để tương tác và cùng học với con. Trong lúc học, bố mẹ có thể tạo ra các trò chơi nhỏ nhằm kích thích tính tò mò và học hỏi của bé. Hoặc là giúp các bé học tiếng Anh qua các hình ảnh, các thẻ flashcard…Hãy đồng hành cùng con và cố gắng đừng để ngắt quảng trong quá trình học nhé.

Vừa Học Vừa Chơi

Không nên dạy tiếng Anh cho con một cách cứng nhắc theo giáo trình cho sẵn. Bố mẹ cũng không nên gây áp lực cho con trẻ phải nhớ bao nhiêu kiến thức một ngày. Hãy tận dụng mọi lúc để dạy con học tiếng Anh, có thể là lúc đi chơi, đi siêu thị, đi sở thú, hay trên đường đến trường…Việc dạy cho bé các từ ngữ thông qua những sự vật trong lúc chơi hay đi trên đường sẽ giúp bé cảm thấy thích thú và dễ nhớ từ vựng hơn.

Sự Kiên Trì Là Yếu Tố Cần Thiết

Việc học nói chung và học tiếng Anh nói riêng đòi hỏi một quá trình dài để tiếp thu và trau dồi. Cha mẹ hãy luôn dành thời gian để dạy con và đừng để ngắt quảng trong thời gian học. Có nhiều bố mẹ sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc khi thấy con mình không tiến bộ, nhưng nếu bố mẹ chỉ cần cố gắng đồng hành và dạy con đúng phương pháp thì đảm bảo bé sẽ có thể học tiếng Anh một cách tốt nhất. Hãy nhớ rằng hãy tạo niềm vui cho bé khi học chứ không phải là ép buộc bé theo khuôn mẫu.

Hãy Tạo Cho Trẻ Một Sân Chơi Phù Hợp

Ngoài những cách như mua sách ngoại văn, mua các ứng dụng học tiếng Anh cho bé thì bố mẹ có thể cho con tham gia các lớp học hoặc các buổi giao lưu cùng các bé cùng độ tuổi khác nhằm tạo cho bé môi trường được giao lưu, học hỏi và nô đùa cùng các bạn cùng trang lứa khác. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho con trẻ xem các chương trình hoạt hình bằng tiếng Anh và khuyến khích bé đọc theo để giúp bé tăng cường khả năng nghe cũng như phát âm.

Khi áp dụng các phương pháp trên, chắc hẳn rằng bố mẹ sẽ ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh của bé. Bé sẽ hình thành dần dần khả năng tư duy ngôn ngữ cùng sự hỗ trợ của bố mẹ. Hãy nhớ rằng học ngôn ngữ là một quá trình dài và vất vả, bố mẹ hãy kiên trì cùng các bé nhé.

Chúc các bậc phụ huynh thành công!

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan
1
Bạn cần hỗ trợ?